Viện John Von Neumann - Mảnh ghép quan trọng trong bức tranh tài chính phái sinh

28/08/2017

Viện John Von Neumann - Mảnh ghép quan trọng trong bức tranh tài chính phái sinh

Sau nhiều năm chuẩn bị và lên kế hoạch thì thị trường phái sinh đã chính thức được mở cửa tại Việt Nam vào ngày 10/8 vừa qua với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30. Đây là tín hiệu đáng mừng và là một bước ngoặt lớn cho sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam. Theo trung tâm lưu ký chứng khoán thì tính đến thời điểm này, chúng ta đã có hơn 5400 tài khoản giao dịch, và điều này cho thấy rằng rất nhiều các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính tại Việt Nam đều rất quan tâm tới sự xuất hiện của sản phẩm phái sinh.

 
5 1082017
Lễ khai trương thị trường chứng khoán phái sinh ngày 10/08/2017

Lễ khai trương thị trường chứng khoán phái sinh ngày 10/08/2017

 

Trong vài năm trở lại đây, “Big-data” là một cụm từ được nhắc đến nhiều nhất tại Việt Nam, và chúng ta bắt đầu có những nhận thức nhất định về việc khai phá dữ liệu nhằm tìm thấy những tri thức, thông tin tiềm ẩn bên trong. Bản thân thị trường tài chính cũng chính là một “Big-data” và thị trường tài chính Việt Nam đã bắt đầu ý thức được việc sử dụng các công cụ định lượng thay vì định tính như trước đây nhằm phân tích, dự báo và từ đó tạo ra sự thay đổi vượt bậc. Các bạn có thể thấy các Ngân hàng đang tìm kiếm rất nhiều kỹ sư định lượng nhằm quản lý rủi ro, xây dựng chuẩn Basel II, các công ty Bảo hiểm nhằm định giá các sản phẩm bảo hiểm, hay các Quỹ đầu tư cần các chuyên gia, kỹ sư định lượng nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro, tối đa hoá danh mục đầu tư….
 
Và sự ra đời của thị trường phái sinh sẽ ngày càng mở rộng nhu cầu về nhân lực, và chắc chắn rằng các Kỹ sư định lượng sẽ là những người thu hút hàng đầu đối với các head-hunter, không chỉ Việt Nam mà còn trên thế giới!
 
Vì vậy, chúng ta đang đứng trong giai đoạn “khát” nguồn nhân lực là các kỹ sư định lượng chất lượng cao. Tại sao? Bởi vì Tài chính định lượng là một ngành còn rất mới mẻ tại Việt Nam và chủ yếu được đào tạo tại nước ngoài. Năm 2011 là thời điểm mà Việt Nam vẫn còn chưa biết đến khái niệm “định lượng” thì Viện John von Neumann (Viện JVN) đã nhanh chóng nắm bắt và xây dựng khái niệm “định lượng” này tại Việt Nam từ những viên gạch đầu tiên. Viện John von Neumann là một viện xuất sắc của Đại học quốc gia Tp.HCM, nơi hội tụ các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu, các nhân tài xuất sắc tại Việt Nam và cũng là nơi chúng tôi cống hiến sức mình giúp các doanh nghiệp đạt được những cải tiến, tháo gỡ khó khăn. Viện cũng chính là cầu nối giữa các nhà khoa học, các chuyên gia với các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), công ty Tenpoint7, Glandore Systems, GotIt!…  Hiện tại JVN cũng đang triển khai hai dự án hợp tác lớn với Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

 

Tại Việt Nam, Viện JVN tự hào là nơi đầu tiên và cũng là nơi đào tạo chất lượng cao nhất cho các Kỹ sư Tài chính định lượng từ năm 2011. Chương trình của Viện JVN được thiết kế theo chuẩn Quốc tế bởi các giáo sư, các chuyên gia đầu ngành như GS. Phạm Xuân Huyên, GS. Phạm Hi Đức – một trong những thành viên của hội đồng Basel IV. Qua nhiều năm đào tạo, các học viên của JVN đều trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, như các Quỹ đầu tư, các công ty kiểm toán Big4, Ngân hàng, các công ty chứng khoán, thậm chí là các công ty chuyên về tư vấn và phân tích dữ liệu.

 

 
IMG 0391
Khóa học ngắn về thị trường phái sinh tại Viện John von Neumann

 

Mặc dù cơ chế học full-time có thể khiến nhiều bạn lo lắng về tài chính, nhưng các bạn hãy hoàn toàn yên tâm. Khi đến với JVN, mọi khó khăn của các bạn đều sẽ được gỡ bỏ. Bằng chứng là trong những năm qua, đa số các học viên của Viện trong quá trình học đều không phải đóng học phí nhờ học bổng, tham gia các dự án nghiên cứu hợp tác với doanh nghiệp. Và năm nay, chúng tôi có 10 suất học bổng toàn phần từ học bổng JVN-LVCF (kết hợp cùng Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can), và các chính sách hỗ trợ học phí (hoàn trả trong 2 năm sau khi hoàn tất chương trình) từ quỹ Endowment Fund.
 
Hãy đến, trải nghiệm, học tập và nghiên cứu tại Viện John von Neumann để được tiếp cận với các ứng dụng mới của Toán tài chính định lượng, các sản phẩm phái sinh, cách định giá và một vài câu chuyện, nhận định tại Việt Nam. Và mong rằng các bạn sẽ là một trong những thế hệ kỹ sư định lượng đầu tiên tại Việt Nam!

Tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo