John von Neumann Institute

http://jvn.edu.vn


Thị trường phái sinh: Cơ hội cho các nhà Tài chính định lượng.

Thị trường phái sinh: Cơ hội cho các nhà Tài chính định lượng.

 

Thị trường phái sinh: Cơ hội cho các nhà Tài chính định lượng


Thị trường phái sinh Việt Nam đã khai trương và giao dịch lần đầu tiên ngày 10/8. Thị trường đã ra đời với sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng của Sở giao dịch CK Hà Nội (HNX), với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số cổ phiếu VN30 với 4 kỳ hạn khác nhau. Các hợp đồng tương lai trên chỉ số HNX30 và trên trái phiếu chính phủ sẽ sớm ra đời. Đây là tín hiệu vui, đánh dấu sự phát triển mới của thị trường tài chính Việt Nam.
 
Tại sao lại là Phái sinh?
 
15138304 1256562354386243 8722834767554330283 o
Hình: Hội thảo Quản lý rủi ro trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam - ngày 10/11/2016
 
Sản phẩm phái sinh là sản phẩm bổ sung cao cấp cho các sản phẩm tài chính cơ bản như cổ phiếu, trái phiếu. Mục đích chính của sản phẩm phái sinh là công cụ bảo hộ, phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, sản phẩm phái sinh cũng tạo ra cơ hội đầu tư, đầu cơ với chi phí vốn thấp và có thể là nơi thu hút những nhà đầu cơ – với tâm lí muốn đánh cược trên những sản phẩm chính và những người cơ lợi – trục lợi bằng cách hưởng chênh lệch giá. Ngoài 2 mục đích chính là bảo hộ và đầu tư nói trên, sản phẩm phái sinh còn mang lại những lợi ích khác như: tạo cơ hội giao dịch trên kỳ vọng giá tương lai qua đó giúp thị trường phát hiện sớm xu hướng giá; thúc đẩy phát triển các sản phẩm tài chính đáp ứng nhu cầu khác nhau của các đối tác trên thị trường.
 
Nhìn chung, các công cụ phái sinh đã mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên tham gia trên nhiều thị trường tài chính khác nhau, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu và là nhu cầu tất yếu của thị trường tài chính Việt Nam.
 
Tại sao cần Tài chính định lượng?
Đặc điểm nổi bật của Sản phẩm phái sinh là chúng được định giá dựa trên những công thức toán học, liên kết giá của sản phẩm phái sinh với tài sản cơ sở và những tham số khác. Đây cũng chính là cơ hội để các nhà toán học, khoa học tự nhiên tham gia thị trường tài chính. Việc định giá các sản phẩm phái sinh là điều không hề đơn giản, ngoài đòi hỏi các kinh nghiệm về lĩnh vực Tài chính, còn cần sự hiểu biết về các công cụ Toán học (xác suất thống kê, giải tích ngẫu nhiên) và ứng dụng của máy tính (các công cụ lập trình). Hơn thế nữa, sau khi sản phẩm đã vận hành, việc quản trị rủi ro danh mục sản phẩm và rủi ro toàn thị trường cũng cần những kiến thức tài chính định lượng cao cấp. Những chuyên gia, những nhà khoa học Tài chính định lượng thường được gọi là Quant, được mệnh danh là những phù thuỷ phố Wall bởi dù chỉ chiếm 1% các công việc trong thị trường tài chính nhưng họ lại là những người đem về những khoản tiền khổng lồ cho các quỹ đầu tư. Và đương nhiên những nhà Tài chính định lượng cũng là những người được trả mức lương cao nhất, gần 400.000$/năm.
 
Cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam
 
Mặc dù thị trường tài chính Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, bao gồm Hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính; Thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu; Thị trường bảo hiểm. Tuy nhiên việc ứng dụng Tài chính định lượng nhằm phân tích, dự báo và ra quyết định vào các thị trường này vẫn còn rất hiếm. Và một khi thị trường phái sinh mở cửa, chính là cơ hội để chúng ta tiến gần tới xu hướng ứng dụng Tài chính định lượng mà các thị trường thế giới đã và đang rất thành công. Thực tế cho thấy, một năm trở lại đây, cơ hội nghề nghiệp cho lĩnh vực Tài chính định lượng đang ngày một mở rộng: các Ngân hàng ráo riết tìm kiếm các kỹ sư Tài chính định lượng nhằm triển khai Basel II; các công ty Chứng khoán nhằm mục đích định giá các công cụ phái sinh; các Quỹ đầu tư lại nhằm phòng ngừa rủi ro, đem lại danh mục tối ưu hay các công ty Bảo hiểm định giá cho các sản phẩm Bảo hiểm…
 
Cơ hội trở thành nhà Tài chính định lượng tại Việt Nam
 
Mặc dù là ngành mới nổi và chủ yếu đào tạo tại nước ngoài song ngay tại Việt Nam, các bạn vẫn có thể có cơ hội trở thành các kỹ sư, thạc sỹ Tài chính định lượng. Được thành lập từ năm 2010, chương trình Thạc sỹ Tài chính định lượng (Quantitative Computational Finance) của viện John von Neumann là chương trình đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với hệ thống môn học chuẩn Quốc tế cùng sự tham gia giảng dạy của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước. Chương trình đã và đang đào tạo thành công những Thạc sỹ kỹ sư làm việc cho các Ngân hàng lớn, công ty Bảo hiểm, các công ty Chứng khoán, Quỹ đầu tư hay Big4.
 
 
Viện John von Neumann – Đại học Quốc Gia Tp.HCM
Website: jvn.edu.vn
Email: quynh.ha@jvn.edu.vn
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
by duyetdev.com